Sử dụng điện an toàn

1. LẮP CÁC THIẾT BỊ ĐÓNG CẮT, BẢO VỆ
Một trong những nguyên tắc an toàn điện đầu tiên mà bạn cần thực hiện đó là lưu ý lắp thiết bị đóng cắt và bảo vệ điện trong gia đình.
Phải lắp đặt trên dây pha, tốt nhất nên lắp đặt thiết bị bảo vệ đóng cắt đồng thời cả dây pha và dây trung tính.
Lựa chọn các thiết bị đóng cắt bảo vệ phải phù hợp với công suất sử dụng, có nắp đậy che kín phần mang điện.
Khi lắp đặt phải lắp thiết bị ở đầu dây cấp điện chính và các nhánh rẽ ở các tầng nhà.
Nên lắp thêm thiết bị chống rò điện để phòng tránh các sự cố điện nguy hiểm, đặc biệt là những vùng ngập nước.
2. VỊ TRÍ LẮP ĐẶT CẦU DAO, CẦU CHÌ, CÔNG TẮC, Ổ CẮM ĐIỆN AN TOÀN
Để đảm bảo sử dụng điện an toàn trong gia đình, vị trí đặt cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ cắm điện phải là nơi cao ráo, đảm bảo thuận tiện khi sử dụng. Đối với những hộ gia đình có trẻ nhỏ hoặc nằm trong vùng có thể bị ngập nước cần lưu ý đặt cao hơn nền và sàn nhà ít nhất 1,4 mét.
3. LƯU Ý KHI LẮP ĐẶT THIẾT BỊ ĐIỆN TRONG GIA ĐÌNH
Để đảm bảo sử dụng điện an toàn, cần tiến hành nối đất vỏ kim loại cho các thiết bị dùng điện trong nhà như: tủ lạnh, bếp điện, máy giặt,… để phòng tránh các trường hợp rò rỉ, chập cháy điện. Tuyệt đối không lắp đặt các thiết bị điện ở những nơi ẩm ướt, ngập nước.
4. KIỂM TRA HỆ THỐNG ĐƯỜNG ĐIỆN
Trong quá trình sử dụng, cần phải thường xuyên kiểm tra đường dây; các thiết bị đóng cắt, bảo vệ điện như: cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ cắm,…; các thiết bị sử dụng điện trong nhà. Bên cạnh đó, tốt nhất hãy ngắt nguồn điện các thiết bị khi không sử dụng để đề phòng cháy nổ, chập điện.
Trong trường hợp dây dẫn điện bị đứt, tróc cách điện hay các thiết bị, đồ dùng điện bị hư hỏng cần phải thay thế hoặc sửa chữa mới được tiếp tục sử dụng. Nếu tự sửa cần áp dụng các biện pháp sử dụng điện an toàn và sửa chữa điện an toàn hoặc liên hệ với thợ sửa điện để được giúp đỡ.
5. SỬ DỤNG ĐIỆN AN TOÀN KHI TRỜI CÓ MƯA TO, SẤM SÉT, NGẬP NƯỚC
Trong những trường hợp này bạn cần nhanh chóng ngắt điện, rút phích cắm các thiết bị như: tivi, máy tính,… đồng thời tách cáp an-ten ra khỏi tivi để tránh sét lan truyền. Còn nếu nhà bị ngập nước, mưa bão làm tốc mái, đổ tường,… hãy cắt cầu dao điện để đảm bảo an toàn.
Trên đây là 5 biện pháp sử dụng điện an toàn và tiết kiệm mà bạn có thể tham khảo. Để quá trình sử dụng điện được an toàn, tránh gây nguy hiểm cho bản thân và gia đình, hãy nhớ lưu ý thực hiện các biện pháp trên nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *