VAN THUỶ LỰC LÀ GÌ? TÌM HIỂU VỀ CHỨC NĂNG CỦA VAN THUỶ LỰC

Van thủy lực là gì? 4 loại van thuỷ lực thường gặp

Van thuỷ lực là một bộ phận không thể thiếu trong quá trình vận hành của các thiết bị truyền động trong sản xuất công nghiệp. Quan trọng là thế, tuy nhiên nhiều người vẫn không biết van thuỷ lực là gì? Vai trò của van thuỷ lực trong việc vận hành các máy móc hay cách phân loại van thuỷ lực như thế nào. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng thietbidienloiloidat.com tìm hiểu về van thuỷ lực là gì, vai trò và 4 loại van thuỷ lực được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Van thuỷ lực

 

Van thủy lực là gì?

Trả lời câu hỏi van thủy lực là gì một cách đơn giản, nó là một bộ phận tạo nên hệ thống truyền động thuỷ lực, có tác dụng kiểm soát: momen, lực và chuyển động dòng chảy. Các loại van trong hệ thống kết hợp với nhau sẽ giúp cho thiết bị vận hành một cách ổn định, an toàn và có hiệu quả cao.

Kích thước của van thuỷ lực rất đa dạng, tuỳ thuộc vào kích thước hệ thống. Chất liệu cấu tạo nên van thường là inox, đồng, thép… để có độ bền cao.

Vai trò của van thuỷ lực

Có nhiều bạn đọc vẫn chưa hiểu vai trò của van thuỷ lực là gì thì nhiệm vụ chính của van là giúp định hướng cho dòng chảy của chất lỏng khi đi qua hệ thống thuỷ lực. Việc định hướng này nhờ vào vị trí của một ống chỉ bên trong van.

Tuỳ theo độ lớn và thiết kế của hệ thống mà sẽ cần bao nhiêu van thuỷ lực. Loại van thuỷ lực được sử dụng cũng sẽ phụ thuộc vào thông số của hệ thống ấy cho phù hợp. Tuy nhiên áp suất lớn nhất của van phải luôn nhỏ hơn áp suất tối đa của hệ thống

Yếu tố phân loại van thuỷ lực là gì?

Trên thị trường có rất nhiều loại van thuỷ lực với tên gọi, kích thước và thông số kỹ thuật khác nhau. Tuy nhiên để thuận tiện cho người dùng thì các nhà sản xuất phân loại van thuỷ lực theo 3 chức năng cụ thể của nó trong hệ thống. Cùng tìm hiểu 3 chức năng của van thuỷ lực là gì nhé.

Van thủy lực điều khiển hướng dbk

Van điều khiển hướng hay còn gọi là van phân phối thủy lực có thể điều khiển trong khởi động, dừng và thay đổi hướng dòng chảy của môi chất có áp suất (như van dầu thủy lực). Vì lý do này, chúng còn được gọi là van chuyển mạch. Van điều khiển hướng có sẵn như van ống chỉ, van poppet hoặc van trượt quay. Van điều khiển hướng không có điều khiển tỷ lệ được gọi là van chuyển mạch.

  • Van thủy lực 4/3 dùng để điều hướng chất lỏng vào các khoang trái và phải của xilanh. Cấu tạo van thủy lực 4/3 gồm có 4 cửa và 3 vị trí làm việc tương ứng với 3 trạng thái của van.
  • Van thủy lực 4/2 cũng giống như van thủy lực 4/3 hay 3/2, van có 2 vị trí (trái, phải) và 4 cửa làm việc tương ứng với 4 trạng thái của van giúp điều khiển nhanh và chính xác.
  • Van 1 chiều thủy lực có chức năng điều hướng dòng chảy theo một chiều, tránh hiện tượng dòng chảy chảy ngược lại gây sự cố cho hệ thống.

Van chỉnh điều ápdbk suất thủy lực

Van điều chỉnh áp suất thủy lực hay còn gọi là van điều áp có chức năng chính là đóng hoặc mở dòng chảy chất lỏng trong một hệ thống hoặc thiết bị dựa vào áp suất. Việc đóng hoặc mở cả van dựa vào áp suất do người dùng đặt trước. Một số loại van có thể điều chỉnh mức áp suất để đóng – mở.

Van điều khiển tỷ lệ

Van thủy lực tỷ lệ có thể điều khiển việc mở để dòng chảy theo tỷ lệ thay vì dần dần, như trường hợp của hầu hết các van thủy lực tiêu chuẩn. Loại van thủy lực tỷ lệ đơn giản nhất là van tiết lưu thủy lực thay đổi được điều khiển bằng tay gạt. Khi ứng dụng thủy lực yêu cầu cần kiểm soát dòng chảy rất chính xác, van thủy lực có thể được trang bị thiết bị điện tử điều khiển tiên tiến với các thiết bị đo và phản hồi tích hợp.

Van điều khiển tỷ lệ là van thủy lực giúp bạn kiểm soát lưu lượng và áp suất rất chính xác. Van tỷ lệ và van servo thủy lực thường được phân loại là van hiệu suất cao. Mỗi loại có các đặc tính hiệu suất độc đáo của riêng nó trong việc kiểm soát áp suất hoặc kiểm soát lưu lượng. Các van thủy lực này có thể được sử dụng để thực hiện chức năng điều khiển hướng, điều khiển áp suất hoặc điều khiển lưu lượng.

Van tiết lưu thủy lực (Van điều khiển lưu lượng)

Van tiết lưu thủy lực quản lý và điều khiển lưu lượng bằng cách giảm hoặc tăng độ mở tại điểm tiết lưu. Điều này giúp xác định tốc độ chuyển động của cơ cấu chấp hành.Thiết kế đơn giản nhất cho van điều chỉnh lưu lượng là một kim hoặc rãnh dọc được gắn trong đường ống và được kết nối với một vít điều chỉnh độ mở tại điểm tiết lưu. Chúng được gọi là van tiết lưu thủy lực do van tiết lưu cố định, thay đổi lưu lượng thực tế qua van ở các tải khác nhau.

Sử dụng van tiết lưu để tác động đến tốc độ chuyển động của cơ cấu chấp hành thủy lực trong hệ thống thủy lực. Sự khác biệt về áp suất trước và sau điểm tiết lưu, tức là độ giảm áp suất (Δp), xác định tốc độ dòng chảy qua van tiết lưu tại một giá trị cài đặt cụ thể. Nếu áp suất giảm qua điểm tiết lưu không đổi, thì lưu lượng dầu đi qua điểm điều tiết cũng không đổi. Điều này cho phép hoạt động ở tốc độ không đổi, bất kể tải. Các van điều khiển lưu lượng bù áp đảm bảo rằng áp suất giảm qua điểm tiết lưu vẫn giữ nguyên.

Hướng dẫn lựa chọn van thủy lực phù hợp

Hệ thống thủy lực là hệ thống phức tạp nhất trong các nhà máy sản xuất công nghiệp, việc lựa chọn loại van thủy lực vô cùng quan trọng, việc chọn đúng loại van phù hợp với mục đích sử dụng sẽ giúp hệ thống hoạt động tốt, ít xảy ra sự cố và hạn chế mối nguy hiểm cho người và hư hỏng thiết bị. Sau đây là cách chọn van thủy lực phổ biến nhất:

  •  Đầu tiên là phải xác định được van cần tìm thuộc loại van phân phối, van điều khiển dòng chảy hay van áp suất. Trên mỗi 1 thiết bị đều sẽ được hiển thị đầy đủ model, hãng sản xuất, các sơ đồ đơn giản. Dựa trên các thông tin này mà người dùng có thể xác định được kiểu điều khiển van. Những van điên từ thủy lực sẽ tối ưu hóa và phù hợp với những hệ thống lớn, hoạt động liên tục hơn là các van cơ điều khiển bằng chân hoặc tay.
  •  Sau đó là việc nắm rõ được áp suất của van bao gồm: áp suất làm việc và áp suất max (áp suất phá hủy). Thông thường, các thông số này sẽ được cung cấp trong các catalog sản phẩm. Việc định tính van cần phải dựa trên áp suất vận hành của hệ thống.
  •  Không thể bỏ qua thông số kích thước van. Kích thước của van sẽ ảnh hưởng rất lớn đến dòng lưu lượng qua van. Chúng ta nên dựa vào vận tốc để chọn kích thước. Kích thước van càng lớn thì trọng lượng van càng nặng nên cần phải chú ý để cân nhắc sao cho phù hợp nhất.
  •  Cuối cùng là tham khảo giá bán, hãng sản xuất uy tín và nhà phân phối gần nhất.

Công ty TNHH MTV Lợi Lợi Đạt chuyên cung cấp các thiết bị van thuỷ lực với cam kết

Van thuỷ lực– Hàng có sẵn tại kho, giao hàng nhanh chóng.

– Giao đúng mặt hàng, đúng số lượng hàng hóa theo cầu của khách hàng .

– Chúng tôi sẽ hỗ trợ đổi hàng lỗi một cách nhanh chóng cho quý khách hàng.

– Hàng được kiểm tra nghiêm ngặt đạt tiêu chuẩn quốc tế trước khi giao.

– Giá thành hợp lý đi kèm với sản phẩm chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu của mọi khách hàng.

– Đội ngũ nhân viên phản hồi nhanh chóng giải đáp những thắc mắc cũng như báo giá cho khách hàng nhanh nhất có thể

Khi các bạn chưa biết mình cần lựa chọn van thuỷ lực nào phù hợp hay không xin hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi luôn đồng hành và tin cậy cùng bạn. Thêm vào đó model hàng hóa của chúng tôi hầu như 80% là có sẵn trong kho. Giao hàng thần tốc ở nội thành TP.Hồ Chí Minh, hỗ trợ giao hàng nhanh chóng ở các khu vực lân cận.

 

 

 

Quý khách muốn mua van thuỷ lực có thể tham khảo link sản phẩm tại đây:https://thietbidienloiloidat.com/san-pham/van-thuy-luc-skg-033100v-10s/

CÔNG TY TNHH MTV LỢI LỢI ĐẠT

Địa chỉ: TP.Hồ Chí Minh/ Hà nội

Điện Thoại- Zalo: 0396529637

Email: loiloidat@yahoo.com

Websize: thietbidienloiloidat.com

Thời gian làm việc: Giờ hành chính từ Thứ 2 – Thứ 7 / 8:00 AM – 17:00 PM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *